Năm 2022 : 1.771

Công tác phòng chống dịch bệnh covid- 19 trong trường mầm non Hồng Việt

Trường mầm non Hồng Việt làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh covid- 19

Trước tình hình dịch covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu cao  trường mầm non Hồng Việt đã tăng cường công tác tuyên truyên tới cán bộ, giáo viên và các bậc phụ huynh học sinh nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho trẻ, đồng thời nhà trường thường xuyên nhắc nhở giáo viên khi đến trường  phải  đeo khẩu trang và thực hiện theo thông điệp “5K” của Bộ y tế.

Trách nhiệm của giáo viên, người lao động tại trường: Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang khi đi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết tại trường. Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; rửa tay trước khi đến trường và sau khi ra về. Đo thân nhiệt cho trẻ hàng ngày, hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, trước khi ra về, khi thấy tay bẩn. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh. Cập nhập sổ theo dõi yếu tố y tế và nhật ký COV-19 hàng ngày.

Trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc: Không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đeo khẩu trang trong suốt quá trình đến thăm và làm việc tại trường. Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào trường, khi ra về. Thực hiện giãn cách phù hợp khi làm việc hoặc tham gia các hoạt động tại trường. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và khai báo y tế theo yêu cầu của nhà trường.

Trách nhiệm của Ban giám hiệu: Tổ chức đo thân nhiệt trước khi vào trường đối với học sinh, giáo viên, người lao động tại trường, cha mẹ học sinh vào trường, khách đến thăm và làm việc; thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Bố trí người đón và giao trẻ tại cổng trường; hạn chế người ra vào trường; hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau. Phân công thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường: Bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, các đồ vật, sàn nhà, phòng học, khu vệ sinh... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Đồ chơi, thiết bị giáo dục sau mỗi buổi học hoặc khi thấy bị bẩn. Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Dung dịch sát khuẩn tay phải đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi trẻ có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh sạch sẽ; không dùng chung các đồ dùng cá nhân.;. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. Nghiêm cấm khạc nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện trẻ, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Thực hiện khai báo y tế đối với khách đến thăm và làm việc. Thực hiện ghi nhật ký tình hình dịch bệnh tại trường hàng ngày. Tập huấn đầy đủ cho giáo viên, người lao động của nhà trường về phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID19 cho học sinh, cha mẹ học sinh và cán bộ tại trường. Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại trường học.

Có thể thấy, trẻ trong độ tuổi mầm non là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng khi có dịch bệnh Covid-19 vì sức đề kháng, kỹ năng tự phòng, chống bệnh dịch còn hạn chế. Vì vậy, việc triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho trẻ trong và ngoài nhà trường là hết sức cần thiết. Với sự chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trường mầm non Hồng Việt vừa đảm bảo nâng cao chất lượng giảng dạy vừa thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19.

Hồng Việt ngày 28 tháng 11 năm 2021

TRƯỜNG MẦM NON